Thứ 203182019

LAST_UPDATE01:40:53 PM

Cải cách thủ tục hành chính đang sớm đi vào cuộc sống

Năm 2014, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng đầu là tạo lập nguồn thu đầy đủ, kịp thời cho NSNN; công tác cải cách, hiện đại quản lý thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho người nộp thuế cũng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Thuế, Tổng cục Thuế đã ban hành rất nhiều chính sách để thực hiện, trên cơ sở đó, với sự nỗ lực từ phía các đơn vị cục Thuế địa phương nên công cuộc cải cách thủ tục hành chính (TTHC) đang sớm đi vào cuộc sống.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phủ sóng khai thuế điện tử

Triển khai dịch vụ khai thuế qua mạng đã đem lại hiệu quả thiết thực cho cả doanh nghiệp, cơ quan thuế và toàn xã hội. Người nộp thuế thực hiện khai thuế qua mạng đã tiết kiệm thời gian chi phí thực hiện nghĩa vụ thuế, giảm sai sót trong kê khai, góp phần cải cách thủ tục hành chính và tăng cường áp dụng CNTT trong chính nội bộ các doanh nghiệp. Đồng thời, khai thuế qua mạng cũng hỗ trợ cho cơ quan thuế thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế tốt hơn như: giảm nhân lực và thời gian tiếp nhận tờ khai; việc xử lý tờ khai thuế nhanh chóng, chính xác; giảm chi phí, nhân lực nhập liệu, lưu trữ, tra cứu tờ khai.

 

Hiểu rõ được điều đó, từ nhiều năm nay, ngành Thuế đã triển khai hệ thống khai thuế qua mạng cho các doanh nghiệp trên toàn quốc. Tính đến ngày 22/12/2014, cả nước đã có 462.391 doanh nghiệp kê khai qua mạng, đạt 94,8%. 

Có được kết quả trên là nhờ một phần nỗ lực cao từ phía các cục Thuế địa phương.

Năm 2014, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, phát tờ rơi,  tổ chức tập huấn, triển khai tới 100% doanh nghiệp thực hiện khai thuế qua mạng, nâng tổng số doanh nghiệp thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ khai thuế qua mạng đến 30/11/2014 là 5.800 doanh nghiệp đạt 98% so với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động (bao gồm cả các chi nhánh).

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đánh giá, việc triển khai hệ thống khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử góp phần giảm tình trạng quá tải, áp lực cho các cơ quan Thuế cũng như DN mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế. Giảm thời gian, nhân lực tiếp nhận tờ khai, đặc biệt là giảm rất nhiều chi phí cho việc lưu trữ hồ sơ khai thuế cũng như tìm kiếm thông tin.

Với hơn 5.800 doanh nghiệp đăng ký và nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, với trên 200.000 lượt hồ sơ khai thuế, báo cáo thuế, báo cáo hóa đơn được nộp qua mạng và trên 300 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử  đã góp phần giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí  và là điểm nhấn quan trọng  trong quá trình cải cách giảm thủ tục hành chính thuế.

Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị đạt được số lượng doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng lớn nhất trong cả nước. Kết thúc năm 2014, công tác kê khai thuế qua mạng đã đạt tỷ lệ 97,67% trên số doanh nghiệp kê khai. Ngay từ những ngày đầu năm, đơn vị đã chú trọng công tác cải cách hành chính thông qua nhiều biện pháp và đạt được những kết quả khích lệ như: Tiếp tục triển khai thực hiện ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 tại Văn phòng Cục Thuế và 17 Chi cục Thuế; Triển khai các chương trình ứng dụng theo chỉ đạo của ngành và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý nội ngành như hệ thống quản lý lệ phí trước bạ, giao dịch điện tử giữa các cơ quan thuế và doanh nghiệp, sử dụng văn phòng điện tử tại Văn phòng Cục thuế và 24 Chi cục Thuế; Tập trung giải quyết ngay các phản ánh của người nộp thuế qua việc thành lập các bàn hướng dẫn kê khai chuyển nhượng tài sản tại các Chi cục Thuế…

Cục thuế tỉnh Vĩnh phúc rất chú trong công tác Kê khai thuế qua mạng, coi đây là một chỉ tiêu để đánh giá thi đua của các Phòng, các Chi cục.Tính đến hết tháng 11 năm 2014, toàn ngành Thuế Vĩnh Phúc đã có số lũy kế đăng ký và sử dụng hình thức Khai thuế điện tử là 4.027 doanh nghiệp thực hiện đăng ký dịch vụ Kê khai thuế điện tử, đạt 95,7 % chỉ tiêu Tổng Cục thuế giao tại công văn 3110/TCT- CNTT. Đạt tỷ lệ 92,39% số lượng doanh nghiệp đang hoạt động có thể kê khai thuế qua mạng (Mã 10 số), với 121.280 lượt tờ khai gửi qua mạng thành công. Tính đến thời điểm hiện tại Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc là đơn vị có tỷ lệ kê khai thuế qua mạng đạt cao,đứng thứ 13/63 trên 63 tỉnh thành.

Việc số đông NNT khai thuế qua mạng đã làm thay đổi về chất của công tác xử lý tờ khai thuế, từ việc cán bộ kê khai dành phần lớn thời gian, công sức để thực hiện quét, nhập tờ khai thuế vào ứng dụng quản lý thuế, đến nay, phần lớn thời gian đã được dành để phân tích kê khai, đôn đốc kê khai thuế, chất lượng công tác kê khai được nâng lên rõ rệt; chất lượng thông tin kê khai cũng được cải thiện đáng kể.

Tại Quảng Ninh, cộng đồng doanh nghiệp đã đồng thuận triển khai, và có những đánh giá cao về dịch vụ hỗ trợ án khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử. Việc nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet đã thay thế hoàn toàn hình thức nộp hồ sơ khai thuế bằng giấy truyền thống. Đến nay trên toàn tỉnh đã có 6.750 doanh nghiệp đăng ký sử dụng khai thuế điện tử; 6.350 doanh nghiệp thực hiện khai thuế qua mạng, đạt tỷ lệ 98% với 350.000 lượt Tờ khai thuế các loại, trên 500 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử và trên 200 doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử thành công.

Với thành công đạt được trong triển khai khai thuế qua mạng đối với các doanh nghiệp, Cục thuế Quảng Ninh cho biết, ngoài sự nỗ lực và quyết tâm, đoàn kết, thống nhất, triển khai nhiệm vụ của Ban lãnh đạo, tập thể cán bộ công chức; sự chỉ đạo phối hợp, hỗ trợ thường xuyên, liên tục về kỹ thuật của Cục Công nghệ thông tin và các Ban của Tổng Cục thuế, sự quan tâm sâu sát từ Ban chỉ đạo khai thuế qua mạng; Cục Thuế Quảng Ninh đã tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của UBND tỉnh, UBND các địa phương và của Tổng cục Thuế.

Mở rộng nộp thuế điện tử

Trên cơ sở thành công của Dự án triển khai nộp thuế qua các Ngân hàng thương mại, đó là việc các doanh nghiệp thay vì đến Kho bạc để trực tiếp nộp tiền thuế vào NSNN thì có thể đến các Ngân hàng thương mại được Kho Bạc ủy quyền thu thuế nộp tiền trực tiếp hoặc trích tài khoản tiền gửi của doanh nghiệp để nộp tiền vào NSNN và được coi là đã nộp tiền thuế vào NSNN. Triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử cho phép các doanh nghiệp lập Giấy nộp tiền vào NSNN qua mạng internet tại Cổng thông tin điện tử của Cơ quan Thuế và được Ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch tức thời.

Theo đó tính đến 22/12/2014, cả nước đã có 11.924 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế, với số thuế thu được là 7.932 tỷ đồng.

Trong số các địa phương triển khai dịch vụ này phải kể  đến Nghệ An khi  tổng số NNT đã đăng ký thành công dịch vụ đạt 235,25%  chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao; tổng số tiền đã nộp vào NSNN là 95,9 tỷ  đồng. Với kết quả trên Nghệ An đang là đơn vị đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ NNT đăng ký thành công và thực hiện nộp thuế điện tử. Được biết, Cục Thuế tỉnh nghệ An đã luôn chủ động trong việc phối hợp với các Ngân hàng cung cấp dịch vụ NTĐT, qua đó trao đổi danh sách người nộp thuế (NNT) có tài khoản giao dịch tại các ngân hàng, gửi cho các phòng Kiểm tra thuế, các Chi cục Thuế liên hệ với NNT để tuyên truyền, vận động NNT tham gia NTĐT, đồng thời gửi Ngân hàng danh sách NNT chưa hoàn thành thủ tục đăng ký để cùng phối hợp hướng dẫn NNT thực hiện kịp thời. Mặt khác, công tác hỗ trợ NNT trong quá trình thực hiện NTĐT luôn được chú trọng, làm cho NNT luôn hài lòng và tin tưởng vào cơ quan Thuế,

Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cũng đã chính thức triển khai hình thức nộp thuế điện tử đối với các doanh nghiệp từ 01/9/2014, đây là một tiến mới trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho Người nộp thuế. Với sự thành công bước đầu này, Cục Thuế Quảng Ninh  cũng đã được Tổng cục Thuế đánh giá là đơn vị triển khai tốt dự án nộp thuế điện tử. Thời gian tới, Cục Thuế Quảng Ninh dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phấn đấu triển khai thành công các dự án cải cách hành chính nhà nước hướng tới tạo Người nộp thuế làm trọng tâm, trước mắt là đẩy nhanh kế hoạch triển khai nộp thuế diện tử tới tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn theo lộ trình đặt ra của Tổng cục Thuế.